Tính năng chính của thiết bị router cisco

tính năng của Router

Tìm hiểu tính năng của Router Cisco

Router Cisco thiết bị quan trọng không thể thiếu trong các hệ thống mạng viễn thông hiện nay. Thiết bị này trở nên phổ biến và ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng. Tuy nhiên, chức năng của Router như nào thì chưa hẳn ai cũng biết.

Trong nội dung mẩu tin dưới đây Cisco Data sẽ cùng quý khách hàng tìm hiểu chi tiết về khái niệm định tuyến và các tính năng của Router Cisco.

Router Cisco là thiết bị gì?

Chắc hẳn các bạn khi đến với CiscoData thì cũng không còn thấy xa lạ gì với dòng sản phẩm này. Router hay còn gọi là bộ định tuyến, thiết bị định tuyến được sử dụng để định tuyến và truyền tải các gói tin đến với điểm đích. Router được gọi là bộ định tuyến bởi vậy chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các đặc điểm của khái niệm “định tuyến”.

tính năng của Router
Hình ảnh: Bộ định tuyến Router Cisco chính hãng

Định tuyến là gì?

Định tuyến hay cũng có thể gọi là Routing , Routeing một quá trình chọn lựa các tuyến đường trene một mạng máy tính để thực hiện truyền tải tín hiệu qua đường đó. Định tuyến có thể thực hiện trên nhiều mạng khác nhau và tất nhiên thông dụng hơn hết vẫn là 4 loại mạng điện thoại, liên mạng, Internet và mạng giao thông.

Routing bản chất là chỉ ra hướng di chuyển các gói tin từ địa chỉ mạng nguồn đến đích cuối cùng qua các node trung gian. Qúa trình định tuyến được chỉ hướng dựa vào bảng định tuyến chứa lộ trình tốt nhất đến các đích khác nhau.

Cũng bởi vậy việc xây dựng một bảng định tuyến trong bộ nhớ của Router trở nên vô cùng quan trọng.

Cấu trúc địa chỉ trong mạng cho phép nhập liệu một bảng định tuyến đơn để mô tả lộ trình đến một nhóm các địa chỉ. Cũng chính bởi vậy trong các hệ thống lớn Routing luôn làm việc tốt hơn Bridging và nó chiếm ưu thế trong việc tìm kiếm đường truyền.

Định tuyến có 2 hình thức chính là động và tĩnh trong đó:

Định tuyến động ( Dynamic Routing ) giải quyết các vấn đề bằng việc xây dựng bảng định tuyến một cách tự động dựa vào những thông tin mà giao thức định tuyến cung cấp.

Định tuyến tính ( Stactic Router ) hình thức định tuyến truyền thống đơn giản hơn nhiều so với định tuyến động ( Dynamic Routing ) tuy nhiên lại đòi hỏi ky sư phải tự cấu hình đường đi cho Router để thiết bị biết đường đi đến một mạng khác.

Ưu nhược điểm của định tuyến tĩnh

– Không có khả năng tự động cập nhật
– Sử dụng ít băng thông hơn so với định tuyến động
– Không tốn tài nguyên để tính toàn và phân tích goi dinh tuyền.
– Các hình thức địng tuyến trong Router Cisco

Giao thức định tuyến trong

– RIP ( Router Informait)
– OSPF (Open Shortest Path First)
– IGRP ( Interior Gateway Routing Protocol )
– EIGRP ( Enhanced IGRP )

Giao thức định tuyến ngoài

– (EGP) Exterior Gateway Protocol
– (BGP) Border Gateway Protocol
– (CSPF) Constrained Shortest Path First

Các tính năng khác của Router Cisco

– Bộ định tuyển Router có chức năng gửi các gói tin giữa 2 hoặc nhiều mạng trong một hệ thống từ Router đến các điểm cuối.

– Router phân cách các mạng máy tính thành các Segment riêng giúp giảm Broadcast thực hiện các chức năng bảo mật, kết nối mạng máy tính hay User ở khoảng cách xa.

– Bộ định tuyến đảm nhiệm việc thực hiện các kết nối truy cập từ xa (Remote Access).

– Router hoạt động ở tầng thứ 3 trong mô hình OIS do đó thiết bị này hiểu được các Protocol quyết định phương thức truyền dữ liệu.

Bài viết trên CiscoData đã gửi đến bạn đọc khái niệm những thông tin về khái niệm định tuyến, kèm theo đó là các tính năng của Router Cisco.

Qúy khách hàng quan tâm đến thiết bị định tuyến Cisco vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo các Hotline trên Website để được tư vấn , hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *